Các tiêu chuẩn DVD có khả năng ghi

Các tiêu chuẩn DVD có khả năng ghi

Lịch sử các ổ đĩa DVD có khả năng ghi có một sự cố. Trở về tháng 4 năm 1997, DVD Forum thông báo các đặc điểm kỹ thuật cho DVD có thể ghi lại và ghi sẵn: DVD-RAM, DVD-R. Sa đó, họ bổ sung thêm DVD-RW. Không hài lòng với những tiêu chuẩn này, những nhà dẫn đầu công nghiệp ổ đĩa và ghi quang học hình thành nhóm riêng gọi là hiệp hội DVD+RW (DVD+RW Alliance) tạo ra tiêu chuẩn khác – DVD+R và DVD +RW. Qua vài năm, các ổ đĩa cùng một dòng tiêu chuẩn không thể trao đổi thoải mái đĩa với những ổ đĩa dùng dòng tiêu chuẩn khác.

May thay tất cả ổ đĩa hiện nay hỗ trợ đĩa DVD-R/RW lẫn DVD+R/RW, bao gồm đĩa DVD+R hai lớp (DL: dual-layer) và phần lớn cũng hỗ trợ DVD-RAM. Việc tiến đến một ổ đĩa hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn có nghĩa là công nghiệp DVD ghi sẵn/ghi lại không còn buộc bạn quyết định ổ đĩa nào là tốt nhất. Thay vào đó, bạn có thể chọn đĩa đúng cho một công việc cụ thể.

Bảng 11.11 so sánh các tiêu chuẩn DVD ghi và bảng 11.12 phân nhỏ khả năng tương thích giữa các ổ đĩa và đĩa.

Giá ổ đĩa và đĩa DVD+R/RW thấp, độ tương thích cao nhất với những định dạng hiện hữu có các tính năng làm nó lý tưởng nhất cho ghi video và lưu trữ dữ liệu trong máy tính cá nhân. Tuy nhiên với hầu hết các ổ đĩa gần đây bạn có thể chọn đĩa tốt nhất cho công việc.

DVD-RAM

DVD-RAM là tiêu chuẩn DVD khả năng ghi lại được Panasonic, Hitachi và Toshiba chấp nhận; nó là thành phần trong danh sách các tiêu chuẩn được hỗ trợ của DVD Forum. DVD – RAM dùng một công nghệ thay đổi pha tương tự như của CD-RW. Không may là hầu hết các ổ đĩa DVD-ROM tiêu chuẩn không đọc được đĩa DVD-RAM bởi vì các khác biệt trong độ phản chiếu của đĩa và định dạng dữ liệu. (DVD-R tương thích ngược với DVD-ROM).

Các ổ đĩa DVD-ROM đọc được đĩa DVD-RAM bắt đầu vào thị trường vào đầu năm 1999 và theo đặc điểm kỹ thuật MultiRead2. Ổ đĩa DVD-ROM và đầu đọc DVD-Video được dán nhãn như “MultiRead2 compliant” có khả năng đọc các đĩa DVD-RAM. Xem phần “các đặc điểm kỹ thuật MultiRead.” Đầu chương này, để có nhiều thông tin. Mặc dù biểu trưng MultiRead2 không được sử dụng trên các sản phẩm hiện nay, một số ổ đĩa DVD-ROM gần đây và hiện nay đều đọc được DVD-RAM; kiểm tra tài liệu đặc điểm kỹ thuật cho từng ổ đĩa cụ thể để xác định vấn đề tương thích.

Ổ đĩa DVD-RAM đầu tiên được giới thiệu vào mùa xuân năm 1998 có dung lượng 2.6GB (mặt đơn) hay 5.2GB (mặt đôi). Đĩa DVD-RAM phiên bản 2 với 4.7GB xuất hiện cuối năm 1999, đĩa 9.4GB mặt đôi năm 2000. Các ổ đĩa DVD-RAM thường đọc đĩa DVD-Video, DVD-Rom và CD. Mặc dù các ổ đĩa DVD-ROM, các ổ đĩa DVD+R/RW và DVD-R/RW cũ hơn, các đầu đọc DVD-Video không thể đọc đĩa DVD-RAM, các ổ đĩa DVD Multi và DVD Super Multi đọc/ghi được DVD-RAM.

DVD-RAM dùng cái được gọi là phương pháp ghi land và rãnh xoi (groove), ghi những tín hiệu trên các land (vùng giữa các rãnh soi) và bên trong các rãnh soi được làm trên đĩa. Những rãnh ghi nghiêng cung cấp dữ liệu mạch cho ổ đĩa. Các pit phần đầu sector đặc biệt cũng được in trước vào đĩa trong suốt quy trình sản xuất. Xem hình 11.13, thể hiện các rãnh ghi nghiêng (các land và rãnh soi) với dữ liệu được ghi trên cả land lẫn rãnh soi. Điều này không giống CD-R hay CD-RW, dữ liệu chỉ được trong rãnh soi.

Đĩa được ghi dùng ghi thay đổi pha, trong đó dữ liệu được ghi bằng cách hun nóng chọn lọc các điểm trên các rãnh soi hay trên land với tia laser năng lượng cao. Tia laser ghi ổ đĩa DVD-RAM làm biến đổi phim từ tình trạng kết tinh sang vô định hình bằng cách hun nóng điểm, làm cho ít phản chiếu hơn các phần kết tinh vẫn giữ nguyên. Tín hiệu được đọc khi có sự khác biệt tỷ lệ phản chiếu laser giữa tình trạng kết tinh và vô định hình. Các mã điều biến và chỉnh sửa lỗi giống như DVD-Video và DVD-ROM, đảm bảo sự tương thích với các định dạng DVD khác. Với việc ghi lại, tia laser năng lượng thấp làm nóng lại điểm ở nhiệt độ thấp hơn, nó kết tinh trở lại.

Các hộp đựng đĩa hay hộp đĩa đầu tiên đáp ứng cho cả đĩa một mặt và hai mặt nhưng hiện nay được thực hiện tùy chọn cho các đĩa một mặt. Các đĩa mặt đôi phải luôn để trong hộp để bảo quan; tuy nhiên các đĩa một mặt có thể lấy ra khỏi hộp khi cần thiết.

Trong quá khứ, tôi phản đối DVD-RAM do thiếu tính tương thích với các ổ đĩa khác. Tuy nhiên, nếu dùng các ổ đĩa hỗ trợ đa tiêu chuẩn DVD Super, bạn có thể đọc và ghi các DVD-RAM cũng như các dạng DVD có khả năng ghi lại khác. Với khả năng đọc, ghi, xóa dữ liệu không cần phần mềm ghi gói UDF, DVD-RAM có thể là sự thay thế hữu dụng đối với các loại DVD các khả năng ghi lại khác – giả định rằng tất cả ổ đĩa của bạn đều có thể sử dụng nó.

DVD-R

DVD-R là đĩa ghi một lần rất giống với CD-R, đầu tiên được tạo bỏi Pioneer và được phát hành bởi DVD Forum vào tháng 7 năm 1997. Các đĩa DVD-R hoạt động trong các ổ đĩa DVD-ROM tiêu chuẩn. Một số ổ đĩa DVD-RAM cũng có thể ghi được đĩa DVD-R.

DVD-R có dung lượng lưu trữ một mặt là 4.7GB-khoảng bẩy lần CD-R và gấp đôi đĩa hai mặt. Những đĩa này dùng lớp ghi nhuộm hữu cơ cho giá thành vật liệu thấp, tương tự CD-R.

Để định vị chính xác, DVD-R dùng ghi rãnh soi nghiêng, trong đó các rãnh soi đặc biệt được làm trước trên đĩa trong suốt quy tình sản xuất. Dữ liệu chỉ được ghi trong các rãnh soi. Các rãnh được soi hơi nghiêng sang phải và trái, tần số dao động chứa dữ liệu mạch cho ổ đĩa đọc, cũng như liệu mạch cho ổ đĩa. Các rãnh soi có khoảng cách khá gần nhau hơn với DVD-RAM, nhưng dữ liệu chỉ được ghi trong các rãnh soi, không trên land (xem hình 11.14).

Đĩa DVD-R hiện tại có sẵn ỏ tốc độ 16x, mặc dầu một số ổ đĩa có tốc độ đốt nhanh hơn. Một số nhà cung cấp hiện nay sản xuất đĩa DVD-R lớp đơn mặt đôi với dung lượng 9.4GB. Đĩa này được thiết kế đầu tiên cho các máy DVD hát tự động, mặc dù nó được sử dụng bởi các ổ đĩa DVD có khả năng ghi lại tiêu chuẩn.

DVD-R DL

DVD-R DL được giới thiệu vào tháng 2 năm 2005, đôi khi được biết như DVD-R lớp đôi (Dual Layer) hay DVd-R9. DVD-R RL về cơ bản là phiên bản hai lớp của đĩa DVD-R dùng cùng phương pháp ghi, độ dài laser và các đặc điểm kỹ thuật khác. Tuy nhiên, các đĩa DVD-R DL có hai lớp ghi, với bề mặt phản chiếu của lớp trên bán trong suốt để cho phép ghi trên lớp thứ hai. Bởi vì sự phản chiếu thấp hơn của lớp trên, một số ổ đĩa DVd-Rom không thể đọc được đĩa DVD-R DL.

Ghi chú:

Nếu bạn không đọc được đĩa DVD-R DL với ổ đĩa DVD, thử dùng phương pháp ghi nhảy lớp (LJR: Layer Jump Recording) trong phần mềm chính của DVD nếu ổ đĩa và phần mềm của bạn hỗ trợ nó. LJR luân phiên giữa các lớp ghi trong suốt quá trình ghi, hơn là hoàn tất một lớp trước khi ghi qua lớp khác. Điều này cho phép một đĩa hỗ trợ ghi đa phiên và dự kiến làm các ổ đĩa DVD dễ dàng đọc các đĩa hai lớp.

Đĩa DVD-R DL hiện nay có sẵn tốc độ 4x, mặc dù một số ổ đĩa DVD có khả năng ghi lại hỗ trợ tốc độ ghi nhanh hơn.

DVD-RW

DVD Forum giới thiệu DVD-RW vào tháng 10 năm 1999. Được Pioneer tạo ra đầu tiên và quảng cáo, DVD-RW về cơ bản là một sự mở rộng của DVD-R, chỉ như CD-RW là một sự mở rộng đối với CD-R dùng công nghệ thay đổi pha và có phần khá tương thích với các ổ đĩa DVD tiêu chuẩn hơn DVDRAM.

Các ổ đĩa dựa trên công nghệ này bắt đầu vận hành vào cuối năm 1999, nhưng những mẫu đầu tiên chỉ phổ biến vừa phải do Pioneer là nguồn cung cấp duy nhất cho các ổ đĩa và cũng do bởi sự hạn chế về hoạt động của chúng. Đĩa DVd-RW hiện có tốc độ 6x, mặc dù đĩa 1x, 2x và 4x vẫn thịnh hành. Các ổ đĩa hỗ trợ đĩa 2x/4x và nhanh hơn có vài thuận lợi hơn các ổ đĩa DVD-RW 1x/2x đầu tiên, bao gồm những cái sau:

+ Định dạng nhanh – Các ổ đĩa 1x/2x yêu cầu toàn bộ đĩa DVd-RW được định dạng trước khi được dùng, một quy trình mất một giờ. Các ổ đĩa 2x/4x và nhanh hơn dùng đĩa DVD-RW trong vài giây sau khi cắm, định dạng đĩa trong hệ thống khi cần thiết. Điều này tương tự như cách mà các ổ đĩa DVd+RW hoạt động.

+ Vận hành nhanh – Thay vì xóa đĩa để thêm vào các tệp tin, như với các ổ đĩa DVD-RW 1x/2x, các ổ đĩa DVD-RW 2x/4x và nhanh hơn không định dạng đĩa và thêm vào nhiều tệp tin mà không cần xóa các tệp tin hiện hữu.

+ Kết thúc nhanh –Các ổ đĩa DVD –RW vẫn không hỗ trợ Lossless linking, Mount Rainier hay xóa các tệp tin lựa chọn – tất cả chúng là những tính năng của DVd-RW.

Ghi chú:

Công nghệ Zero Link của Plextor không hỗ trợ xóa tệp tin chọn trên đĩa DVD-RW. Về cơ bản, Zero Link có tính năng tương đương tính năng lossless link của DVD+RW, cho phép các đầu đọc DVD-Video hỗ trợ đĩa DVD-RW vận hành các đĩa đã chọn lọc nội dung.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller