Cân chỉnh mầu màn hình

Cân chỉnh mầu màn hình

Chuyện quan trọng nhất khi xem và xử lý ảnh là chúng ta phải có 1 màn hình thật chuẩn. Tuy nhiên, thế nào gọi là chuẩn lại mang tính chất rất chung chung và tốn kém.

Hiển nhiên nếu tài chính cho phép, chúng ta chỉ việc sắm màn hình đắt tiền như Apple Cinema hay Dell UltraSharp (IPS panel) và sau đó chỉ việc thưởng thức.

Đa phần mọi người đều không có điều kiện sắm thiết bị như vậy (hoặc không muốn sắm thứ đắt tiền chỉ để xem ảnh như vậy) thì việc muốn xem hay xử lý ảnh thật chuẩn chỉ còn cách đem máy đi cân chỉnh hoặc tự mua thiết bị về cân chỉnh.

Tuy nhiên, trong windows có sẵn chức năng giúp chúng ta cân chỉnh màn hình mà không mất chi phí, kết quả cho ra rất khả quan. Chức năng này nhiều người biết, nhưng sử dụng nó cho chính xác lại là chuyện khác. Thông qua cách làm này, em phát hiện màn hình máy laptop của em dư kênh màu Blue đến 30% !!!

1. Bước đầu tiên là chúng ta phải có một mẫu màu xám (Light Gray Color Sample) để chỉnh màn hình hiện màu xám theo đúng như mẫu chuẩn (Giống y như chỉnh White Balance trong Camera Raw của Photoshop).

2. Tất nhiên là chúng ta không thể xem cái mẫu màu xám này trên cái màn hình đang cần chỉnh!!! Giải pháp là cho nó hiện lên một màn hình chuẩn. Các bác đừng quá lo lắng, màn hình có thể gọi là tương đối chuẩn thì có đầy ra, như cái tivi LCD hoặc Plasma đang sử dụng chẳng hạn, riêng em thì làm biếng nên sync cái file Gray.jpg vào IPhone cho nhanh. Cuối bài viết có cái hình xám, các bác save về nhé.

3. Như vậy chúng ta đã có mẫu khá chuẩn để thực hiện việc cân chỉnh cho màn hình của mình. Việc tiếp theo là vào Control Panel –> Color Management và bấm vào tab Advanced, tiếp theo là tìm cái nút Calibrate Display

Chỉnh màu màn hình là vấn đề luôn khiến em bị nhức đầu.
Tuy vậy sau vài năm tiếp xúc với việc in ảnh em có ít kinh nghiệm xin mạo muội chia sẻ như sau:
– Trừ các màn hình LCD chuyện nghiệp như apple, dellUltra thì tốt nhất không nên dùng màn hình LCD để chỉnh màu sắc ảnh.
-Muốn 1 bức ảnh sống động trên LCD cũng không hẳn quá khó (Nhưng đối với việc in ảnh thì trông sống động trên màn hình chẳng có nhiều ý nghĩa)
-Các profile màn hình, adobe gammar hầu như đều không đáng tin tưởng.
-Một bức ảnh chỉnh sửa cần xác định rõ là dùng để xem trên máy hay mang đi in
-Theo mình cách đơn giản nhất và ít tốn kém nhất là để màn hình về chế độ chuẩn của nhà sản xuất. Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà màu bị lệch quá mức thì chỉnh đến khi vừa mắt thì thôi.
-Sau đó mang ảnh đi in. Bảo chỗ in đừng chỉnh màu. Rồi về đối chiếu với cái ảnh trong máy. Giờ hãy chỉnh màn hình sao cho ảnh trong máy giống gần nhất với ảnh in.
-Nếu ảnh in đẹp sẵn rồi thì dừng lại ở đây. Nếu không hãy tiếp tục chỉnh màu cho ảnh trong máy. Khi thấy vừa mắt nhất thì mang đi in. Rồi đem ảnh in về xem tiếp/ Nếu ngon rồi thì dừng. Nếu chưa ngon thì lại chỉnh ảnh thứ 2 trong máy cho giống màu với ảnh in thứ 2.
Em tin rằng chỉ quá lắm là đến lần thứ 2 thôi. Ảnh in với ảnh trong máy sẽ giống màu nhau đến 95% trở lên. Nếu bác nào tinh mắt, chỉnh vài lần sẽ được một màn hình màu trung thực nhất (so với cái máy in ở chỗ in ảnh).
-Như vậy màu màn hình của các bác cũng phụ thuộc vào cả chỗ các bác in ảnh nữa đó. Lúc chỉnh màu màn hình thì nên chọn ban ngày, chỗ có ánh sáng vừa đủ (đừng tối quá cũng đừng sáng quá). Nhất quyết không được chỉnh màu dứoi ánh đèn màu hoặc đèn ne-on.
Chúc vui !

Có thể cách em làm hơi thủ công và thực dụng 1 tý. Nhưng em làm là để mang ảnh đi in chứ không ngắm ảnh trên máy tính. Vậy nên một màn hình sống động không hẳn đã hay.
Theo kinh nghiệm của em, hầu hết các màn hình, kể cả màn hình rời lẫn màn hình máy xách tay, khi được xuất xưởng đều được cài đặt độ sáng quá cao và màu sắc rất sắc sỡ để thu hút người dùng. Có thể nhìn sẽ thấy rất sướng mắt, nhưng màu sắc không chính xác. Nếu có thể, màn hình cần được cân chỉnh bằng thiết bị, nếu không thì chỉnh tạm bằng cách in hình ra so sánh và cân chỉnh thủ công, nhưng đừng quá kỳ vọng vào cách chính thủ công này, vì việc cân chỉnh màu sắc màn hình là một bài toán có quá nhiều biến số, giải bài toán đó một cách thủ công là điều gần như không tưởng. Có chăng chỉ là tạm chấp nhận nó khi chưa có điều kiện để cân chỉnh bẳng thiết bị chuyên dùng.
Cân chỉnh màn hình bằng mắt là VÔ DỤNG. Mắt mình sau một lúc là nó quen với cái màn hình dẫn đến nhận định màu sắc sai. Muốn cân chỉnh thì chỉ có xài thiết bị chuyên dùng mơi hiệu quả thôi. Thời buôi này, đem ra tiệm cho tụi nó calibrate rẻ rể mà hiệu quả hơn. Cái này mới chỉ là cân chỉnh màn hình thôi.

Còn muốn in ấn tại gia thì cần phải xài thiết bị để tạo cái profile riêng cho cái printer nữa.
Thật ra Adobe cũng hỗ trợ chỉnh màu bằng phần mềm kèm theo Ps, Adobe Gama.
Nhưng như anh AnB nói, việc chỉnh này chỉ là ưa nhìn, không có giá trị in ấn. Việc cân chỉnh này giúp cho màu sát với thực tế hơn chứ không phải là đúng 100%.
Cách hay nhất là ra lab thường in ảnh xin profile của nó về, và dùng mã màu dạng hex trong Ps
Theo em biết chỉ số để đo độ chuẩn màu gọi là deltaE. DeltaE càng nhỏ thì càng chuẩn. Delta E <3 có thể dùng cho đò họa. Có nhiều màn hình khi xuất xưởng đã có dE <3 thậm chí <2. Phần lớn màn hình chuyên nghiệp như Eizo, lacie hay nec nếu ko cân chỉnh thì dE >3 nhưng sau khi cân chỉnh thì chuẩn hơn mh bình thường. Có một trang (tiếng Pháp) chuyên test đồ hightech là Lesnumeriques.com có test nhiều loại MH khác nhau và họ còn cho download profile cho MH đó để có màu chuẩn. Em ko biết có trang tiếng anh làm tương tự hay ko nhưng các bác có thể tìm review = google cái nào dE <3 thì chọn. Chỉ tiếc là các model mà trang nói trên test ít bán ở châu Á. Về tiếng Pháp thì các bác dùng google traduction .
Link tham khảo:
http://www.lesnumeriques.com/compara…ticle-240.html
Em thì xài Spyder Express 3 + BasiccolorDisplay ver 5, điều chỉnh độ sáng màn hình theo chuẩn (whitepoint khoảng 140cd/m2) rồi chỉnh contrast cho native black. Cho chạy 1 hồi rồi phần mềm tự cân lại. Sau khi chỉnh cũng rất là okie, màu sắc hao hao với những gì em thấy trên màn hình Canon 6D.

Nói lại chuyện cân chỉnh màn hình. Em ví dụ cái các bác cân chỉnh dùng trên LCD của PC, chỉnh trong điều kiện ánh sáng ban ngày trong phòng làm việc. Vậy cho em hỏi tới tối màu tương ứng với cách cân chỉnh đó có khác không? Em hỏi thêm là cân chỉnh cái LCD của laptop. cũng là ban ngày nhưng anh vác qua phòng khác màu có khác không? Em đảm bảo là có.

Thú thật em cũng in ảnh ở mấy lab khác nhau trong tp này(sài gòn) và em dám đảm bảo là cùng một ảnh sẽ không có hai cái lab giống nhau. Hồi trước em cũng nghĩ như anh, chời, tui chỉnh màu đẹp và ra tiệm kiu nó in thôi chứ không cần phải chỉnh lại cái gì hết (đại loại giống in văn bản) nhưng em hoàn toàn sai lầm. Ảnh không giống ý em. Đơn giản nhất là chúng nó dùng CMYK còn em là RBG :”D và nói như anh chủ topic bên dưới:
“người in ảnh phó mặc việc chỉnh màu cho người đem ảnh đi rửa và từ chối trách nhiệm chỉnh ảnh sao cho giống màu nhất”

Em nói xin profile của nó về, không có nghĩa là lấy xài y chang. Anh vẫn phải chỉnh lại dựa trên nền profile đó. Cái profile đó chỉ giúp anh ở gần nhất với màu của lab (mà chưa chắc cái lab in ra đúng ý anh đâu nha) Kinh nghiệm của em là
– Cái LCD ở đâu thì ở chết một chỗ
– Contrast n Brightness chỉnh sao thì chết vậy
– Độ sáng, hướng sáng trong phòng sao thì chết nguyên vậy
– Đồ đạc màu sắc trong phòng sao cũng ở y vậy
– Lúc này thì anh nên bắt đầu chỉnh màu. Em đảm bảo giống 80%
Vậy 20% còn lại đi đâu: em xin thưa anh đừng tìm, lúc mới lãnh lương chỉnh màu tươi, lúc mệt chỉnh màu qua loa, lúc người yêu cho leo cây chỉnh màu bệt. :”)

Anh tham khảo bài quản lý màu sắc này anh sẽ hiểu tại sao cái Profile nó rất quan trọng trong việc in ấn.
http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=591
– Em nói thêm là em đổi lab liên tục vì em chưa ưng ý dc lab nào hết.

1. Xài mực Korea + giấy Epson Glossy Premium nhái loại tốt.
2. In trong Photoshop.
3. Dùng color profile Adobe RGB cho cả hình lẫn setting của máy R230.
4. Chỉnh sửa và check màu lại trên tivi Plasma Panasonic 42PV8H.
Đơn giản thế thôi ạh, tất nhiên chọn chế độ in tốt nhất trong máy in (Best Photo PRM)
Với chế độ này máy in 20phút/tờ A4, chờ lè lưỡi. In xong bật hết đèn trong phòng lên nhìn y chang trên tivi hehehe. Em dùng tivi là do không tin nổi màu trên cái laptop cùi bắp ạh.

Vài dòng chia sẻ cùng bác.

One thought on “Cân chỉnh mầu màn hình

  1. quang
    says:

    dùng thiết bị này tốt hơn Can-chinh-man-hinh-bang-thiet-bi-spyder-5

Leave a reply

Your email address will not be published.