Dung lượng đĩa Blu-ray tăng lên 128GB

Dung lượng đĩa Blu-ray tăng lên 128GB

Hiệp hội đĩa Blu-ray đã công bố hai cập nhật mới cho bản chi tiết kĩ thuật Blu-ray. Theo đó, 2 chuẩn mới là BDXL (High Capacity Recordable and Rewritable discs) và IH-BD (Intra-Hybrid discs).

BDXL được định hướng nhắm đến phân khúc thị trường thương mại, có khả năng ghi một lần với dung lượng 100GB và 128GB (đĩa BD 2 lớp hiện nay có thể ghi được 50GB dữ liệu). Tuy nhiên dù cho định hướng nhắm đến thị trường thương mại, hiệp hội vẫn tuyên bố sẽ có phiên bản đĩa 3-4 lớp dành cho thị trường tiêu dùng phổ thông, chủ yếu tại Mỹ và Nhật.

IH-BD theo giải thích từ hiệp hội, là đĩa Blu-ray với “một lớp BD-ROM kết hợp với một lớp BD-RE, có khả năng read-only với dữ liệu được phát hành (published data, ghi trên BD-ROM layer) nhưng vẫn có khả năng lưu lại thông tin cá nhân (personal data, ghi trên BD-RE layer) trên cùng một đĩa”. Điều này cho phép nhiều ứng dụng sử dụng khả năng kết hợp dữ liệu chính thức và dữ liệu cá nhân trên cùng một phiến đĩa, hết sức đơn giản và thuận tiện. Cả 2 lớp ROM và RE trên đĩa IH-BD đều có dung lượng 25GB.

Leave a reply

Your email address will not be published.