Giải đáp thắc mắc về HD

Giải đáp thắc mắc về HD

+Giải pháp lưu trữ nào cho người mê HD ?

Khi đã đầu tư được 1 dàn chơi HD như ý, điều chúng ta cần nghĩ tới tiếp theo là sưu tầm thư viện phim HD. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về HD cho các bạn. Chúng ta có 3 giải pháp lưu trữ sau: 

1. Ổ đĩa cứng (HDD):
Đây là phương tiện lưu trữ phổ biến và tiện dụng nhất của dân chơi HD. Với dung lượng mỗi phim HD 720p vào khoảng 4.37GB, 1 đĩa cứng 500GB có thể chứa được 100 phim HD.

hdd

Đĩa cứng lưu trữ có 2 loại: loại gắn trong và gắn ngoài. Loại gắn ngoài đắt tiền hơn vì nó bao gồm 1 đĩa cứng gắn trong + hộp đựng + mạch điện tử. Loại gắn ngoài có thể mang đi dễ dàng và nối kết với các hệ thống khác qua cổng USB, Firewire, eSATA…

Ưu điểm nổi trội: thiết bị gọn nhẹ, truy cập và sao chép cực nhanh, dễ quản lý, bền

Khuyết điểm: giá hơi cao

Hiện nay dịch vụ copy phim HD rất phổ biến với mức giá khoảng 100-120.000đ cho một ổ cứng 1TB full phim. 

2. Đĩa DVD:
Khi bạn không muốn đầu tư HDD, bạn có thể ghi các phim HD ra đĩa DVD và lưu trữ như hình thức quen thuộc trước kia. Tuy nhiên với giá thành ngày càng rẻ của HDD, biện pháp này đang dần không được ưa chuộng và biến mất.

Ưu điểm: giá rẻ

Khuyết điểm: không bền, khó quản lý, cồng kềnh

dvd

3. Thẻ nhớ và USB

Dung lượng thẻ nhớ ngày càng tăng trong khi giá thành lại ngày một rẻ, ưu điểm nổi trội của thẻ nhớ là siêu gọn nhẹ sẽ làm cho chúng là một phương tiện lưu trữ HD hấp dẫn trong tương lai gần.

Ưu điểm: bền, siêu gọn nhẹ

Khuyết điểm: dung lượng chưa cao, giá đắt

Tóm lại, biện pháp tiện dụng và hợp lý nhất hiện nay là dùng HDD để lưu trữ phim HD. Với vài chiếc HDD gọn nhẹ, bạn có thể lưu trữ cả ngàn phim HD và dễ dàng tìm kiếm chúng khi cần. Đối với DVD, dường như tìm 1 phim khi cần trong một tủ DVD đồ sộ là điều không đơn giản.

+ Để xem phim HD cần những thành phần gì ? 

Các thành phần để xem phim HD bao gồm:

1.Thiết bị trình chiếu hình ảnh

2.Thiết bị phát âm thanh 

3.Thiết bị giải mã HD

1. Đối với thiết bị trình chiếu, ta có thể dùng các loại màn hình, các loại TV hoặc máy chiếu (projector)
2. Đối với âm thanh, thông thường cần một bộ loa vi tính 5.1 hoặc dàn loa dân dụng cộng với amply
3. Đối với thiết bị giải mã HD, nếu chúng ta sử dụng đĩa phim HD được lưu dưới dạng đĩa Blu-ray hoặc HD-DVD, chúng ta cần có đầu đĩa đọc được các loại đĩa trên tương ứng.
Nếu sử dụng phim HD nén, thông thường có các thiết bị sau có thể giải mã:
+ Thiết bị chuyên dùng để giải mã HD (Các loại HD Player)
+ Máy vi tính với cấu hình có thể chơi được HD (còn được gọi là HTPC)

+ Một số hệ console next-gen như PS3, XBox ….

Hiện nay, ở VN chủ yếu sử dụng 2 loại thiết bị là HD Player và máy vi tính.

Đối với HD Player, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: EAGET, Kaiboer, TViX… với nhiều mức giá khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp. Hầu hết các mẫu HD Player đều có khả năng chơi đầy đủ các định dạng video và âm thanh, hỗ trợ giao diện tiếng Việt, thậm chí còn được tích hợp thêm một số tính năng khác như các dịch vụ trực tuyến như đọc tin RSS, xem video qua YouTube, xem dự báo thời tiết…. hay dowload torrent mà không cần đến PC.  Ưu điểm là gọn nhẹ và sử dụng đơn giản, chất lượng hình ảnh khá tốt và không cần tinh chỉnh nhiều.

newhdplayer

Với máy vi tính dùng để giải mã HD, ta cần một CPU tương đối mạnh và một VGA card tốt để có hình ảnh đẹp. Với máy tính, khả năng tinh chỉnh cao, giúp cho người dùng lựa chọn các tùy biến theo ý thích riêng; tuy nhiên nó cũng đòi hỏi một hiểu biết nhất định về các chuẩn HD và phần mềm giải mã HD.

htpc

Leave a reply

Your email address will not be published.